Gà Đòn Là Gì? 33bets Chia Sẻ Những Cách Chọn Gà Đòn Chuẩn

Gà đòn là gì? Gà đòn nằm trong số những dòng gà nòi tuyệt vời của đất nước ta hiện nay. Chúng cũng có những điểm khác biệt so với những loài gà khác. Vì thế mà hiện rất nhiều người lựa chọn các dòng gà đòn Việt Nam hơn là gà chọi nhập khẩu nước ngoài. Vậy gà đòn là gì? Hãy cùng với 33bets tìm hiểu nhé!

Gà đòn là gì?

Gà đòn là gì?
Gà đòn là gì?

Gà đòn là dòng gà thuộc dòng gà nòi Việt Nam thiên về những đòn đánh để phân định thắng bại của những trận đá gà. Vì thế tốc độ đá, sức mạnh cú đá và sự dẻo dai của sức khỏe chính là những yếu tố quyết định tới chiến thắng của dòng gà đòn. 

Gà đòn ở đâu chơi nhiều nhất ở nước ta?

Như đã biết gà đòn là gì, đa phần tại Việt Nam hiện nay đều là những trận gà đá đòn. Và được phân bố chủ yếu ở miền Bắc, miền Trung và một số ít miền Nam. Phong tục đá gà đã trở thành nét văn hóa ở miền Bắc từ lâu nên chúng có nguồn gốc lâu đời tại đây. Những trận đá gà đòn diễn ra trong các dịp hội làng, đầu xuân và được lưu truyền tới ngày nay. Những địa phương chơi gà đòn nhiều và nổi tiếng có thể nhắc tới Thái Bình, Bắc Ninh, Nghi Tàm, Phú Thọ, Bắc Giang, Nam Định…và một số tỉnh khác.

Khi tìm hiểu gà đòn là gì, địa điểm gà đòn được nuôi nhiều cũng rất được quan tâm. miền Trung thì thường chơi song song giữa cả gà đòn và gà cựa. Nổi tiếng nhất là ở các tỉnh Bình Định, Vạn Giã Ninh Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi… Những địa phương này đều có những dòng gà hay nổi tiếng. Thậm chí chúng còn nổi tiếng hơn cả những dòng gà chọi nòi tại miền Bắc.

Ở miền Nam thì chủ yếu chơi dòng gà đá cựa. Do giáp ranh với các nước hợp pháp hóa chọi gà nên người miền Nam đa phần chơi gà cựa, gà tre là nhiều. Ví dụ như gà Cao Lãnh, gà chợ Lách, và một số địa phương khác. Tuy nhiên hiện vẫn có những nơi chơi gà nòi và có dòng gà nổi tiếng như gà chọi bà Điểm.

Cách chọn gà đòn hay thông qua ngoại hình của gà đòn là gì?

Cách chọn gà đòn hay thông qua ngoại hình của gà đòn là gì?
Cách chọn gà đòn hay thông qua ngoại hình của gà đòn là gì?

Như đã tìm hiểu gà đòn là gì? Với những đặc điểm nổi bật khi đá, gà chọi đòn được nhiều chủ kê yêu thích. Vậy đâu là cách lựa chọn gà chọi đòn chuẩn?

Mẹo chọn gà chọi đòn qua xem tướng mắt

Theo kinh nghiệm của nhiều sư kê, cách chọn gà chọi đòn thì một chú gà chọi đòn tốt sẽ có đôi mắt tinh anh, lanh lợi và linh hoạt. Cách chọn gà nòi thông qua tướng mắt nên quan sát thật kỹ, chọn gà có mắt sâu, mí mắt mỏng.

Bên cạnh định nghĩa gà đòn là gì, mẹo chọn gà đòn rất quan trọng. Những chú gà chọi có mắt trắng dã, gà mắt lửa hay gà mắt hổ đều có tướng tốt. Gà chọi thường nhạy bén và cực kỳ thông minh. Tuy nhiên, những tiêu chí này lại không áp dụng đối với gà mặt quỷ. Bởi giống gà này có đặc tính khác với những giống gà chọi còn lại ngoại hình chúng đều một màu đen, kể cả mắt và mồng…

Cách chọn gà chọi đòn dựa trên hình dáng mỏ

Đây được xem là một trong những cách chọn gà nòi chiến chính xác cực đỉnh. Mỏ được xem là một trong những vũ khí hiệu quả khi đá gà của gà chọi. Các sư kê nên chọn những chú gà có mỏ to, chắc khỏe và cứng cáp. Lưu ý không chọn gà có mỏ ngắn, nhỏ và hàm rộng bởi như vậy sẽ rất khó tung được cú mổ mạnh. 

Chọn gà chọi dựa trên cần cổ gà đòn là gì?

Theo kinh nghiệm những chú gà đòn đẹp có xương cổ liền lạc, không có đốt xương khi dùng tay nắn. Cần cổ gà là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong cách chọn gà nòi đá hay. Đối với những chú gà có xương cổ trung bình thì cần có ít nhất 1 chằng cần. Nếu chú gà nào có 2 chẳng cần thì càng khỏe mạnh và thi đấu tốt.

Cách chọn gà chọi đòn qua xem cánh gà đòn là gì?

Đây là bộ phận quan trọng giúp gà vùi dập đối thủ một cách không thương tiếc. Khi những chú gà có sải cánh rộng tung cú quạt mạnh sẽ dễ khiến đối phương bị che khuất tầm nhìn. Cánh gà đòn phải rộng, chắc khỏe và phải có tần suất đạp cánh tốt. Một chú gà chọi đòn tốt cần có ít nhất 19 sợi lông cứng trên cánh là đạt.

Lựa chọn gà chọi dựa theo dáng đứng của gà đòn là gì?

Cách chọn gà chọi đòn hay này hiện được nhiều sư kê áp dụng. Dáng đi là yếu tố thể hiện được sức mạnh bệ vệ, oai phong lẫm liệt của các thần kê. Khí phách của gà đòn hay được thể hiện ở dáng đi bởi nó sẽ khiến đối phương run sợ trước ngoại hình oai nghiêm của mình.

Đánh giá gà đòn Việt Nam ở các địa phương

Đánh giá gà đòn Việt Nam ở các địa phương
Đánh giá gà đòn Việt Nam ở các địa phương

Thật khó để đánh giá được gà đòn Việt Nam hay nhất ở đâu. Bởi mỗi vùng đều có những dòng gà riêng biệt. Tuy nhiên những dòng gà miền Trung, miền Nam thường có tiếng hơn là dòng gà miền Bắc. Mặc dù phong trào chơi gà được lan truyền từ Bắc vào Nam. Có một số dòng gà tiêu biểu đã được 33bets tìm hiểu chia sẻ cùng các sư kê như: Gà đòn Đất Việt, Gà đòn Quân Lực, Gà đòn Khánh Hòa Vương…

Trên đây 33bets đã chia sẻ cùng các sư kê những thắc mắc về gà đòn là g? và cách chọn gà đòn chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho anh em để có thể hiểu thêm về giống gà này. Chúc các anh em sư kê có một ngày vui vẻ và thưởng thức những trận gà đỉnh cao.

Xem thêm: 33bet Hướng Dẫn Những Mẹo Chơi Đá Gà Philippines Bất Bại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *