33bets Tiết Lộ Những Kỹ Thuật Đổ Gà Đá Hiệu Quả

33bets Tiết Lộ Những Kỹ Thuật Đổ Gà Đá Hiệu Quả

Kỹ thuật đổ gà đá là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất của các sư kê. Làm thế nào cho giống gà sau vừa đá tốt vừa đẹp là cả một quá trình lai giống.. Vậy phương pháp đổ gà nào thì có xác suất và tỷ lệ cao nhất? Dưới đây 33bet xin chia sẻ cùng bạn đọc tìm hiểu các kỹ thuật đổ gà đá cực hiệu quả trong bài viết này nhé. 

Kỹ thuật đổ gà cực kì chính xác

Kỹ thuật đổ gà cực kì chính xác
Kỹ thuật đổ gà cực kì chính xác

Hướng dẫn các phương pháp đổ gà đá chuẩn, tạo thế hệ sau có năng suất cao.

Công thức kỹ thuật đổ gà đá bằng lai cận huyết

Lai cận huyết là một trong những kỹ thuật đổ gà được mọi người dùng nhiều nhất hiện nay. Đây là một trong những phương pháp yêu cầu độ chính xác cao. Gà phải được lựa chọn kỹ càng, xác suất giữa gà bố mẹ phải được tính cẩn thận. 

Các kỹ thuật đổ gà gia công trùng huyết bao gồm:

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật đổ gà đá ở việt nam hãy cùng 33bets tìm hiểu 3 loại kỹ thuật dưới đây nhé!

Tỉ lệ của kỹ thuật đổ gà lai cận huyết nhẹ

Lai giữa gà bố và mẹ là anh em họ với nhau với tỉ lệ 6.3%.

Lai cận huyết vừa

Cách lai tạo gà F1 có tỉ lệ 12.5%.

  • Lai tạo giữa hai con gà có khoảng cách 3 đời.
  • Lai tạo giữa hai con gà có khoảng cách 2 đời.
  • Lai tạo giữa hai con gà anh em cùng mẹ khác ba hoặc ngược lại.

Lai cận huyết sâu

Lai tạo giữa hai cá thể cùng một bầy và là anh em ruột thịt với nhau với tỉ lệ 25%. Kỹ thuật đổ gà đá lai cận huyết nhằm mục đích nhóm các loại gen đồng hợp. Tuy nhiên phương pháp này cũng có rủi ro khá cao, gà đời sau rất dễ bị dị tật nếu xuất hiện tính lặn không mong muốn.

Thực tế, nếu gà con không bị dị tật thì sẽ không những khỏe mạnh mà còn đá cực kì hay. Chính vì vậy đây là kỹ thuật đổ gà phổ biến nhất.

Phương pháp lai xa trong kỹ thuật đổ gà đá

Phương pháp lai xa trong kỹ thuật đổ gà đá
Phương pháp lai xa trong kỹ thuật đổ gà đá

Lai xa là kỹ thuật đổ gà đá giữa hai loài gà không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào với nhau. Mục đích của phương pháp này là mang những gen tốt đi để lai tạo để được gà hoàn hảo nhất. Những phương pháp lai xa bao gồm:

Lai trực tiếp hai giống gà thuần chủng

Ta lai giữa hai giống gà thuần chủng để được con có đặc tính của cả gà trống đá và gà mái. Phương pháp này  người ta thường dùng để bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà. Cách này được áp dụng khá nhiều để giữ nguồn gen thuần chủng của gà giống chọi mỹ.

Lai ba dòng cho gà đá hay

Sử dụng gà cha hoặc gà mẹ là gà lai, cho lai tạo với một giống gà thuần chủng. Gà con sau khi được ra đời sẽ có đặc điểm của cả 3 giống gà. Ví dụ: gà cha là con lai giữa gà Mỹ và gà Peru đem lai tạo với gà mẹ là gà mái dòng Asil. Thế hệ gà con đời sau sẽ kế thừa tất tả những đặc điểm của cả 3 dòng gà đá kể trên.

Lai bốn dòng

Sử dụng cả gà cha và gà mẹ là gà lai để lai tạo. Gà giống con sẽ hội tụ các đặc điểm của cả 4 dòng gà. Cách xổ gà đá này tuy có hay nhưng rủi ro cũng cực cao. Bởi, các tính trạng xấu có thể tụ lại trên cùng một con gà, sự di truyền tính trạng trội không ổn định. Kỹ thuật đổ gà đá bằng lai xa có thể sử dụng công thức tính trạng gà để biết rõ đặc điểm và cân nặng của gà con.

Một số phương pháp lai khác cho gà

Một số phương pháp lai khác cho gà
Một số phương pháp lai khác cho gà

Ngoài lai cận huyết và lai xa, còn rất nhiều kỹ thuật đổ gà đá khác nhau nữa. Mặc dù chúng không quá phổ biến nhưng nếu tỉ lệ tốt thì gà con sẽ có sức chiến siêu mạnh. Những phương pháp này rất hay được sử dụng ở các trang trại nuôi gà thịt nhiều hơn.

Lai dựa

Đây là phương pháp đổ gà trống nhiều nhất nhưng nó phụ thuộc vào gà trống của nhà khác. Phương pháp này gần giống với lai xa nhưng ta chỉ lấy một nguồn gà duy nhất.

  • Ưu điểm là giúp cải thiện tính trạng gà của giống gà nhà.
  • Nhược điểm: toàn bộ gà trống của đàn nhà mình sẽ bị đào thải, chất lượng gen giống phụ thuộc vào gà trống nhà hàng xóm.

Phương pháp lai cuốn

Hướng dẫn đổ gà đá lai cuốn sử dụng phân chia nhóm để lai tạo giống gà. Chúng ta có thể lai gà mái tơ với gà trống trưởng thành hoặc ngược lại. Cách  này mang đến sự đa dạng gen của bầy gà về sau. Tỉ lệ sau lai là 1 trống với 10 mái. Phương pháp lai cuốn chỉ sử dụng cho gà để thịt.

Lai quần

Ngoài ra, ta còn có phương pháp lai quần cũng tương tự chuyên dành cho gà thịt. Tuy nhiên kỹ thuật đổ gà đá này chỉ phù hợp với những trang trại cần thay đổi mật độ trống mái. Ta có thể ghép 20 con gà trống với 180 hoặc với 200 con gà mái theo quy mô trang trại lớn. Nếu quy mô chăn nuôi nhỏ, bà con có thể áp dụng tỉ lệ con lai là 5 trống với 12 mái.

Nếu các bà con có lỡ tính toán sai tỷ lệ lai cận huyết làm cho tính trạng lặn, xấu xuất hiện nhiều. Bà con có thể cải thiện bằng cách cho lai xa 1 thế hệ rồi lại quay về cách cũ. Khi gặp phải tình trạng thoái hóa giống nòi do cận huyết nhiều thì ta nên lai pha thêm dòng máu của gà bên ngoài nhằm cải thiện tính trạng của bầy gà.

Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích mà 33bets chia sẻ với anh em về các kỹ thuật đổ đá gà phổ biến nhất hiện nay trong cách nuôi gà đá. Cho dù là kỹ thuật nào cũng tồn tại những nhược điểm và rất cần độ chính xác của các sư kê. Nên vì vậy các sư kê nên kết hợp thêm nhiều kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả để có kết quả tốt nhất. 

Xem thêm: 33bets Bật Mí Những Kinh Nghiệm Nuôi Gà Rừng Đá Cựa Sắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *